Microsoft công bố xây dựng phiên bản hệ điều hành Linux riêng – Miux

Published by: 0

Microsoft công bố hệ điều hành Linux của mình

Hãng phần mềm khổng lồ Microsoft đã gây sốc cho toàn bộ thành viên tham dự hội nghị Tech World khi công bố về một phiên bản mới hệ điều hành Linux của mình trước cả việc công bố ngày phát hành Windows 10.

Vài tháng trước kia khi Giám đốc điều hành của Microsoft Satya Nadella nói rằng Microsoft thích Linux cũng đã gây sự chú ý không nhỏ. Tuy nhiên tại thời điểm đó không ai có thể dự đoán rằng việc này sẽ dẫn tới một bước đi của gã khổng lồ trong lĩnh vực phân phối Linux.

Phát biểu tại một sự kiện công nghệ tại Chicago, Nadella đã tiết lộ kế hoạch về việc phát triển phiên bản Linux trên máy tính cá nhân. Phiên bản mới của hệ điều hành Linux đã được đặt tên “Miux” (có phát âm giống như mix – pha trộn), nó là một sự pha trộn giữa Microsoft và Linux. Nadella giải thích về mục đích của Miux như sau:

…điều này không quá bất ngờ. Thực tế Microsoft vẫn là một trong những nhà phân phối nhân Linux lớn nhất trên thế giới. Tại Microsoft, chúng tôi đang cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan tới virus và malware cho hệ điều hành Windows trong khi Linux vẫn đang mắc kẹt trong kế hoạch thâm nhập vào thị trường máy tính cá nhân. Tôi nghĩ rằng bước đi này sẽ tạo nên một tình hình win-win cho cả Microsoft và Linux. Windows 10 hiện đã sử dụng vài chức năng từ Linux, do đó chúng tôi quyết định đây sẽ là thời điểm thúc đẩy tới một cấp độ mới và sẽ có một hệ thống phân phối Linux của riêng mình…

Những tính năng của Miux

Miux sẽ có một môi trường và trải nghiệm người dùng trên desktop giống như Windows 10. Nó cũng đóng vai trò giống như một phiên bản hệ điều hành di động. Những tính năng quan trọng khác của Miux sẽ do bạn lựa chọn trong quá trình cài đặt. Nó sẽ không chứa sẵn trình duyện IE 11 hoặc Spartan, thay vào đó Microsoft đưa vào một trình duyệt mới có tên là Asterix.

Miux sẽ có giá thấp hơn 50% so với phiên bản Windows 10 dành cho cá nhân, đối với tổ chức thì Miux sẽ cung cấp một gói bản quyền mua theo năm cho từng máy cá nhân.

Minh Quân

Nguồn – [http://itsfoss.com/microsoft-announces-linux-os/]

Leave a Reply