Chuẩn bị máy của bạn để sẵn sàng nâng cấp lên Windows 10

Published by: 0

Với việc tung ra Windows 10 với hàng loạt tính năng đột phá, Microsoft cho thấy họ đặt rất nhiều tham vọng vào hệ điều hành mới, tuy nhiên đó lại là những tham vọng rất thực tế. Khi mà thời điểm phát hành phiên bản chính thức đã cận kề, Techrum sẽ gửi đến các bạn một số lưu ý và chuẩn bị cần thiết cho thiết, để thiết bị của bạn sẵn sàng để nâng cấp lên Windows 10.

[​IMG]
Hôm 21/1, Microsoft trình làng phiên bản mới cho nền tảng của họ, một hệ điều hành tương thích với nhiều thiết bị. Từ máy tính để bàn, máy tính xách tay đến máy tính bảng và điện thoại, từ thiết bị dành cho phòng họp với màn hình lên đến 84-inch cho tới kính thực tế ảo HoloLens.

Hãng đã tạo ra một sự liền mạch không thể hoàn hảo hơn trong quá trình sử dụng, và động thái này cho thấy họ đang thực hiện một cam kết cực kỳ lớn, cam kết về một hệ điều hành đa thiết bị. Song, hơn ai hết, CEO Satya Nadella hiểu họ cần phải mất khá nhiều thời gian để đuổi kịp các đối thủ lớn mạnh của mình.

Đó là một bước đi dài và nhiều khả năng khi kết thúc tháng bảy, hàng triệu người dùng trên thế giới sẽ có cơ hội trải nghiệm phiên bản Windows 10 chính thức. Đối với người sử dụng máy tính để bàn, Windows 10 trông giống như Windows 7 so với Windows 8, với nút Start ở vị trí cũ và các ứng dụng chạy trong cùng một cửa sổ.

[​IMG]
Điều này nhiều khả năng giúp lôi kéo người dùng Windows 7 hơn so với Windows 8, đặc biệt là ở khách hàng doanh nghiệp, vốn không mấy hài lòng với giao diện mới của Windows 8. Vì vậy, nếu xét ở góc độ này, có vẻ đây là một nâng cấp mang tính thực tế cao, trong khi vẫn bổ sung được nhiều cải tiến mới như Cortana, khu vực Settings được thiết kế lại hay các ứng dụng Windows phổ biến.

[​IMG]
Đã rất lâu rồi người dùng mới lại hào hứng với Windows…

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy những lưu ý cần biết để chuẩn bị cho việc nâng cấp lên Windows 10, từ việc đảm bảo tất cả các thành phần của hệ thống để tương thích với hệ điều hành mới, đồng thời chuẩn bị kế hoạch cài đặt và một số thiết lập cần thiết để hạn chế tình trạng trục trặc có thể xảy ra.

Đảm bảo Windows 10 tương thích với máy tính của bạn

Trong buổi lễ giới thiệu sản phẩm, Satya Nadella – CEO của Microsoft hi vọng Windows 10 sẽ có mặt trên hơn một tỷ thiết bị, và gà phần mềm khổng lồ Mỹ sẽ thực hiện tham vọng đó bằng cách cho phép người dùng tải về miễn phí trong năm đầu tiên phát hành, từ Windows 7 Service Pack 1 cho đến Windows 8.1 Update.

[​IMG]
Bản cập nhật mới đây có tên mã KB3035583 đã bổ sung thêm phần “Get Windows 10”, cho phép người dùng có thể dành chỗ trước để sử dụng Windows 10 miễn phí khi ra mắt chính thức. Ngoài ra, ứng dụng còn đi kèm một công cụ để kiểm tra xem thử máy tính của bạn có tương thích để cài đặt Windows 10 hay không.

[​IMG]
Nếu như bạn đã thấy biểu tượng “Start” trong vùng thông báo ở góc dưới cùng bên phải thì bạn hãy nhấp vào đó để khởi động “Get Windows 10”. Sau đó nhìn vào góc trên bên trái, tiếp tục nhấp vào nút hamburger, một trình đơn sẽ hiện ra, tiếp tục nhấn vào mục “Check your PC”.

[​IMG]
Nếu thiết bị của bạn tương thích với Windows 10 thì bạn sẽ thấy một thông báo màu xanh lá cây, đi kèm dòng chữ “This PC meets the system requirements”, và bạn có thể hoàn tất thao tác bằng cách nhấp vào nút Reserve để hoàn tất việc đặt chỗ.

[​IMG]
Còn nếu như thiết bị của bạn gặp vấn đề thì những lỗi đó sẽ được liệt kệ theo hai tùy chỉnh là Devices và Apps. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết bằng cách click vào phần check this support page from Microsoft.

Microsoft cho biết hầu hết cái thiết bị đều có khả năng cập nhật lên Windows 10. Vì vậy, nếu như bạn không thể cài đặt hệ điều hành mới thì có thể là do một số lỗi liên quan đến phần driver. Bạn nên thoát khỏi “Get Windows 10” và đi vào trang web hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính mà mình đang sử dụng, kiểm tra thử xem có bất kỳ bản cập nhật mới về driver hay các trình điều khiển cho thiết bị mà mình đã bỏ hay không, mặc dù Windows có thể tự phát hiện và cài đặt hầu hết các driver cần thiết cho máy.

Dưới đây là danh sách các nhà sản xuất máy tính phổ biến và trang web hỗ trợ cài đặt cũng như driver của họ.

Hoặc nếu như đã kiểm tra nhiều lần mà vẫn không được thì bạn nên cài lại một phiên bản hệ điều hành khác, có thể là Windows 7 hoặc Windows 8. Ngoài ra, bạn còn có thể chạy một phân vùng ổ đĩa ảo để chạy song song với thiết bị cũ bằng cách sử dụng một số công cụ miễn phí như VirtualBox hoặc Microsoft Hyper-V.

Bên cạnh đó, một số người dùng phản hồi là họ không nhìn thấy ứng dụng “Get Windows 10”, rất có thể là một trong những trường hợp sau:

 • PC của bạn không cài đặt bản cập nhật KB3035583.
 • PC của bạn đang gặp vấn đề với bản cập nhật KB3035583. Hãy thử gỡ bỏ cài đặt và cài lại bản cập nhật đó.
 • Máy tính của bạn không chạy Windows 7 Service Pack 1 hoặc Windows Update 8.1
 • PC của bạn không tương thích với Windows 10.
 • Máy tính của bạn không chạy phiên bản phần mềm bản quyền của Windows.

Nếu như thiết bị của bạn đã có thể tương thích với Windows 10 và sẵn sàng để tải về, thì bạn hãy bắt đầu sao lưu lại hệ thống dữ liệu bao gồm tài liệu, hình ảnh,… để tránh mất đi thông tin quan trọng.

Thực hiện sao lưu cho toàn bộ thông tin trong hệ thống

Trước khi thực hiện việc nâng cấp thì bạn phải hiểu rằng việc nâng cấp phần mềm có thể gặp phải lỗi và nếu trường hợp xấu xảy ra thì bạn sẽ mất đi những thông tin quan trọng. Để ngăn chặn tình huống đó thì bạn nên sao lưu lại dữ liệu của mình, bằng cách sử dụng công cụ System image backup mặc định trên Windows 7 và Windows 8.1

[​IMG]

Bạn có thể tìm thấy tùy chỉnh này trong phần Control Panel, sau đó chọn đến File HistoryHistory, tại đây bạn sẽ có các cài đặt để sao lưu hệ thống, bao gồm hệ điều hành, ứng dụng và các tập tin hình ảnh. Bạn có thể xem qua phần hướng dẫn chi tiết của Techrum ở bài viết bên dưới.

Thực hiện khóa key bản quyền trước khi cài đặt lên Windows 10

Trước khi thực hiện nâng cấp lên Windows 10 thì chúng tôi khuyến cáo các bạn nên khóa lại phần bản quyền của Windows hay bộ Office mình đang dùng, phòng trường hợp cài đặt thất bại thì bạn có thể khôi phục lại bản quyền gốc của mình.

Một trong những công cụ có thể giúp bạn làm việc này là KeyFinder. Bạn có thể tải về miễn phí phần mềm này tại đây, sau đó làm theo các hướng dẫn bên dưới để phục hồi bản quyền cho Windows và bộ Office.

Bạn chỉ việc khởi chạy KeyFinder, sau đó chờ cho ứng dụng lưu lại tất cả thông tin và một tập tin văn bản để sử dụng sau. Bạn có thể lưu nó lên OneDrive hoặc chuyển vào điện thoại hay một máy tính khác.

Một số yêu cầu tối thiểu để cài đặt Windows 10

[​IMG]
Microsoft cho biết hầu hết những máy chạy Windows 7 và Windows 8.1 đều có khả năng chạy Windows 10 thì công ty cũng có một số yêu cầu kỹ thuật tối thiểu để cài đặt hệ điều hành mới, bao gồm:
 • Bộ xử lý: 1 GHz hoặc nhanh hơn.
 • RAM: 1 GB 32-bit hoặc 2 GB cho Windows 64-bit.
 • Dung lượng trống: 16 GB cho hệ điều hành 32-bit hoặc 20 GB cho hệ điều hành 64-bit.
 • Card đồ hoạ: chuẩn DirectX 9 hoặc WDDM 1.0 trở lên.
 • Màn hình: độ phân giải tối thiểu 1024×600 pixel.

Vô hiệu hóa một số phần mềm bảo mật không cần thiết trong khi nâng cấp

[​IMG]

Một số ứng dụng bảo mật như chống virus, spyware hay các tiện ích bảo vệ khác cho máy tính đôi khi cũng là nguyên nhân khiên cho việc cài đặt không thành công. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa chúng trước khi bắt đầu nâng cấp lên Windows 10, bằng cách mở Control Panel, nhấn vào Windows Defender, sau đó chọn tab “Settings”, bỏ chọn Turn on real-time protection (recommended) và click Save changes.

[​IMG]
Và để vô hiệu hóa Windows Firewall, bạn hãy chọn Control Panel, nhấn Windows Firewall, từ khung bên trái nhấp vào Turn on Windows Firewall or off, sau đó tắt tưởng lửa bằng cách vào “Private network settings” và chọn “Public network settings”.

Ngoài ra, một số ứng dụng chạy nền cũng là nguyên nhân dẫn đến cài đặt không thành công. Để ngăn chặn điều này, bạn hãy vô hiệu hóa hoặc tắt tất cả ứng dụng mà nó tự động khởi động trong quá trình nâng cấp. Ngoài ra, trước khi bắt đầu thì bạn cũng nên đóng tất cả ứng dụng đang chạy.

Dọn dẹp bộ nhớ trong trước khi nâng cấp

Nếu như máy tính của bạn không có đủ không gian để update, bạn được yêu cầu phải có ít nhất 5 GB miễn phí. Nếu bạn không có đủ không gian trống cần thiết, bạn có thể di chuyển các tập tin ở Documents, Video, Pictures, Music đến một thiết bị lưu trữ ngoài.

Bạn cũng có thể gỡ bỏ cài đặt các chương trình mà bạn không cần hoặc ít khi sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể chạy công cụ Windows Disk Cleanup để xóa các tập tin không cần thiết như Temporary Internet Files, Debug Dump Files, Recycle Bin, Temporary Files, lỗi hệ thống tập tin bộ nhớ, thông tin cập nhật.

 • Bạn có thể mở File Explorer và tìm đến This PC/
 • Kích chuột phải vào biểu tượng ổ đĩa Windows (thường là C:/) và nhấp vào Properties.
 • Sau đó nhấp vào Disk Cleanup và chọn Clean up system files.
[​IMG]
 • Từ danh sách tập tin hiện ra, bạn hãy chọn các nội dung mà bạn muốn xóa, nhấn OK và chọn Delete Files.

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi không cần thiết

Một yếu tố khác có thể ngăn chặn cài đặt thành công là các thiết bị ngoài vi kết nối với máy tính. Các thiết bị này có thể làm gián đoạn quá trình cài đặt vì Windows 10 đang cố gắng để cài đặt chúng, nhưng một số thiết bị thì lại không tương thích.

Trước khi bắt đầu quá trình nâng cấp, bạn hãy ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi không cần thiết, ngoại trừ con chuột, bàn phím và màn hình.

Phân biệt Windows 10, Windows 10 Insider và Windows 10 Preview

Hiện tại, có một số thông tin nhầm lẫn giữa Microsoft với các phiên bản Windows nội bộ. Cụ thể là nếu bạn đang cài đặt một phiên bản Windows 10 Previews trên một máy tính đang chạy Windows 7 hoặc Windows 8.1, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản chính thức của Windows 10 và sẽ nhận lại phiên bản kích hoạt đầy đủ của hệ điều hành này.

Nếu bạn đang thực hiện mọt bộ cài mới cho Windows 10 Preview, bạn sẽ phải quay trở lại phiên bản trước đó, trước khi nâng cấp lên phiên bản cuối cùng của Windows 10.

Nếu bạn đã thực hiện một cài đặt mới sử dụng Windows 10 Preview và không có một phiên bản Windows cũ để đủ điều kiện nâng cấp miễn phí, bạn có thể update lên Windows 10 RTM, nhưng đây chỉ là một phiên bản pre-release build. Nó sẽ được kích hoạt với một mã khóa sản phẩm trước khi phát hành và sẽ hết hạn sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, miễn là bạn đang đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, bạn có thể tiếp tục nhận được bản xây dựng miễn phí.

Chuẩn bị sẵn sàng để nâng cấp lên Windows 10.

Windows 10 được thiết lập để khởi động vào ngày 29 tháng 7 tới đây, và người dùng sẽ được phép nâng cấp miễn phí thông qua Windows Update. Do đó, điều cuối cùng là bạn hãy kiểm tra xem Windows Update đã được kích hoạt trong Control Panel hay chưa.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng là bạn cần có một tài khoản Microsoft để có thể tận dụng các lợi thế đầy đủ của hệ điều hành mới và cài đặt các ứng dụng từ Windows Store.

Chúc các bạn may mắn.

Minh Quân

Nguồn – [http://www.techrum.vn/threads/can-chuan-bi-nhung-gi-de-nang-cap-len-windows-10-pc.25185/]

Leave a Reply