Cảm nhận của Mark Zuckerberg nhân 10 năm thành lập Facebook

Published by: 0

10 năm thành lập Facebook

Nội dung cảm nhận của Mark Zuckerberg nhân 10 năm ngày thành lập Facebook được Mark post lên wall của mình vào ngày 04/02/2014. Hãy đọc để cảm nhận được những cảm xúc của Mark, đồng thời phần nào hiểu được nguyên nhân thành công của Facebook cho đến ngày hôm nay, cũng như định hình được những gì Facebook sẽ thay đổi thế giới trong tương lai.

Hôm nay là ngày sinh nhật lần thứ 10 của Facebook.

Đó quả là một cuộc hành trình dài và rất tuyệt vời, tôi cảm thấy biết ơn vì được là một phần của cuộc hành trình này. Thật hiếm để có thể tác động vào cuộc sống của nhiều người khác, và tôi vẫn luôn nhắc nhở mình luôn nỗ lực mỗi ngày để có thể tạo ra sự tác động mạnh nhất trong khả năng của mình.

Mọi người thường đặt câu hỏi với tôi rằng liệu tôi đã luôn biết trước tương lai của Facebook sẽ như ngày hôm nay. Tất nhiên điều này là không thể.

Tôi vẫn nhớ trong khi ăn pizza với những người bạn vào một buổi tối tại trường đại học ngay sau khi mở Facebook. Lúc ấy tôi đã nói với họ rằng tôi rất phấn khích khi giúp cho cộng đồng trong ngôi trường của mình được kết nối với nhau, nhưng một ngày nào đó sẽ có một người có thể kết nối cả thế giới.

Tôi vẫn luôn luôn tâm niệm một việc rất quan trọng là cung cấp cho con người khả năng chia sẻ và kết nối, đồng thời trao quyền cho mỗi người tự xây dựng cộng đồng cho mình.

Khi tôi nhìn lại 10 năm gần đây của cuộc đời mình thì có một câu hỏi tôi tự đặt ra là: tại sao chúng tôi là người tạo ra nó? Khi đó chúng tôi chỉ là những cô cậu sinh viên. Chúng ta có rất ít tài nguyên nếu so với những công ty lớn. Nếu họ tập trung vào vấn đề này thì họ cũng sẽ làm được thôi.

Chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi này, đó là: chúng ta quan tâm đến nó nhiều hơn.

Trong khi một số người còn nghi ngờ liệu kết nối thế giới có phải là việc quan trọng cần giải quyết hay không thì chúng ta đã đang xây dựng chúng. Trong khi những người khác còn nghi ngại rằng việc này có phù hợp không thì chúng ta đã thực hiện những bước cuối cùng rồi.

Chỉ là chúng ta quan tâm đến việc kết nối thế giới nhiều hơn bất kỳ ai khác. Và hiện tại vẫn thế.

Đó là lý do tôi còn cảm thấy phấn khích về 10 năm tiếp theo hơn là 1o năm trước. 10 năm đầu tiên là công việc khởi tạo. Bây giờ chúng ta đã có nhiều nguồn lực để giúp mọi người trên khắp thế giới giải quyết các vấn đề lớn và quan trọng hơn.

Hiện tại mới có 1/3 dân số thế giới có thể truy cập internet. Trong thập kỷ tiếp theo chúng ta sẽ có cơ hội và trách nhiệm để kết nối 2/3 còn lại.

Hôm nay, các mạng xã hội chủ yếu để chia sẻ từng khoảnh khắc trong cuộc sống của mỗi người. Trong một thập kỷ tới họ sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi cũng như giải quyết những vấn đề phức tạp hơn.

Hôm nay, chúng ta chỉ có vài cách để chia sẻ trải nghiệm của mình. Trong một thập kỷ tới công nghệ sẽ cho phép chúng ta tạo ra nhiều cách thức để lưu giữ và kết nối nhiều thể loại trải nghiệm hơn.

Thật tuyệt vời khi thấy được cách mà tất cả các bạn sử dụng những công cụ của chúng tôi để tạo ra một cộng đồng thật sự. Các bạn đã chia sẻ các khoảnh khắc hạnh phúc hay đau buồn của mình. Các bạn cũng bắt đầu những gia đình mới và giữ kết nối giữa các gia đình này. Các bạn đã tạo ra những dịch vụ mới và những công việc kinh doanh nhỏ của riêng mình. Các bạn đã giúp đỡ lẫn nhau bằng nhiều cách khác nhau.

Tôi cảm thấy biết ơn khi có thể giúp xây dựng những công cụ đó cho bạn. Tôi cảm thấy mình có một trách nhiệm sâu sắc trong việc giành hầu hết thời gian của tôi ở đây để phục vụ các bạn một cách tốt nhất trong khả năng của mình.

Cám ơn bạn vì đã cho phép tôi trở thành một phần trong chuyến hành trình này.

Minh Quân

Bài dịch – [https://www.facebook.com/zuck/posts/10101250930776491]

Leave a Reply