7 cuốn sách có giá trị hơn cả khóa học MBA

Published by: 0

7 cuốn sách giá trị hơn khóa học MBA

Trong vài thập kỷ qua, giá trị của tấm bằng MBA đã giảm sút khá nhiều, có lẽ vì trường học không thể theo kịp tốc độ thay đổi nhanh chóng môi trường kinh doanh.

Trên thực tế có khá ít doanh nhân có bằng MBA, nhưng chắc chắn rằng gần như tất cả những doanh nhân thành công đã từng đọc và thật sự trân trọng 7 cuốn sách kinh điển dưới đây:
1. “As a Man Thinketh” của James Allen
Bài học từ cuốn sách: Hầu hết mọi người thuộc tầng lớp lao động đều có các quan niệm sai lầm rằng cuộc sống của họ là kết quả của số phận. Nhưng cần nhớ rằng cuộc sống của bạn là do chính tay bạn tạo nên.
Cuốn sách này giải thích rằng cuộc sống của bạn là do chính bạn tạo nên và cách duy nhất để bạn thành công trong cuộc sống là bạn phải thay đổi thành công suy nghĩ của mình. Đây cũng là nền tảng đưa đến một sự nghiệp kinh doanh thành công.
Trích dẫn hay nhất:  “Một người đàn ông chỉ thực sự trở thành đàn ông khi anh ta không còn rên rỉ, chửi rủa hay đi tìm sự công bằng cho cuộc đời mình. Và khi đã điều chỉnh được tâm trí, anh ta không còn buộc tội người khác như một nguyên nhân gây ra tình trạng bi đát này, anh ta trưởng thành hơn trong suy nghĩ, không còn đổ tội tại hoàn cảnh và biết cách sử dụng chúng để hỗ trợ bản thân tiến bộ nhanh chóng hơn cũng như dùng nó như phương tiện để khám phá sức mạnh tiềm ẩn và khả năng của bản thân”.
2. “Rich Dad Poor Dad” của Robert T. Kiyosaki
Bài học từ cuốn sách: Ngoài những điều cơ bản về tài chính cá nhân (không có thành công nào vô nghĩa), cuốn sách này còn giải thích lý do tại sao tự gây dựng và sở hữu doanh nghiệp là cách đáng tin cậy nhất để đạt được sự giàu có. Nó đập tan định kiến về một công việc làm công ăn lương và chỉ cho bạn cách suy nghĩ giống như một doanh nhân.
Đoạn trích dẫn hay nhất: Nhân loại được chia thành người giàu và người nghèo, chủ sở hữu và kẻ bị bóc lột, việc trừu tượng hóa bản thân là nguyên tắc cơ bản để phân loại và cũng là nguyên tắc đối lập giữa giàu và nghèo. Hãy trừu tượng hóa bản thân từ những việc đơn giản nhất”.
3. “Who Moved My Cheese?” của Spencer Johnson
Bài học từ cuốn sách:  Có vô số cuốn sách đã viết về sự đổi mới, đột phá và làm thế nào mỗi cá nhân và công ty phải thích ứng với tốc độ thay đổi ngày càng cao. Nhưng không có cuốn sách nào có thể giải thích sự thay đổi đó một cách ngắn gọn và sinh động như cuốn sách này.

Đoạn trích dẫn hay nhất: “Những gì bạn sợ hãi không bao giờ tệ như bạn tưởng. Việc tự tưởng tượng ra nỗi sợ hãi trong tâm trí bạn còn tồi tệ hơn việc bạn phải đối mặt với nó”.

4. “The Elements of Style”của William Strunk Jr. và EB White
Bài học từ cuốn sách:  Ngày nay gửi email, nhắn tin hay tham gia mạng xã hội là cốt lõi của giao tiếp kinh doanh, khả năng viết lách tốt chưa bao giờ cần thiết hơn thế. Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ trở thành một nhà văn giỏi hơn trước kia và chắc chắn là viết tốt hơn các đồng nghiệp của bạn.
Đoạn trích dẫn hay nhất: Giọng văn đầy khí lực và ngắn gọn. Một câu không nên chứa các từ không cần thiết, hoặc một đoạn không cần thiết. Giống như việc vẽ không cần dòng và một chiếc máy hoạt động không cần những bộ phận vô dụng.
Trích dẫn hay nhất:  “Viết các bài viết ngắn gọn. Một câu nên không chứa các từ không cần thiết hoặc một đoạn không câu không cần thiết. Nó giống như việc vẽ không cần hay một máy hoạt động không cần các bộ phận thừa. Bạn không cần phải sử dụng ngôn ngữ giỏi như một nhà văn nhưng hãy chắc chắn rằng bạn dùng câu ngắn gọn, đủ nghĩa và đầy khí lực”.
5. “The One Minute Manager” của Kenneth Blanchard và Spencer Johnson
Bài học từ cuốn sách:  Nếu có một định nghĩa tốt hơn và đơn giản hơn về người quản lý tốt thì tôi chưa tìm ra. Cuốn sách này chứa nhiều kiến thức kinh doanh (và cách ứng dụng nó) tương ứng với hơn một chục thư viện khác gộp lại. Những người đã là ông chủ hoặc sẽ trở thành ông chủ thì nên tìm đọc cuốn sách này.
Trích dẫn hay nhất: “Nếu bạn không thể cho tôi biết những gì bạn mong muốn đạt được, thì bạn chẳng có vấn đề gì đáng để quan tâm mà chỉ đang kêu ca mà thôi. Một vấn đề chỉ tồn tại khi có một sự khác biệt giữa những gì đang xảy ra và những gì bạn mong muốn xảy ra”.
6. “How to Lie With Statistics” của Darrell Huff
Bài học từ cuốn sách: Mong muốn đo lường được các con số là điều mà mỗi doanh nghiệp hiện nay đều muốn đạt được nhưng không phải lúc nào cũng làm được. Cuốn sách này dạy bạn những mánh khóe mà người ta thường hay sử dụng trong kinh doanh để gây ấn tượng bằng các con số. Đó chắc chắn là một trong 10 cuốn sách đọc để “mở mang tầm mắt” mà mỗi doanh nghiệp nên đọc.
Trích dẫn hay nhất: Các ngôn ngữ bí mật của số liệu thống kê được sử dụng để gây giật gân, thổi phồng, gây nhầm lẫn và đơn giản hóa. Các phương pháp thống kê và thuật ngữ thống kê rất cần thiết trong việc báo cáo các dữ liệu về xu hướng kinh tế xã hội, điều kiện kinh doanh, điều tra dân số. Nhưng nếu người viết không trung thực và sử dụng nhiều từ chuyên ngành thì độc giả đọc cũng chẳng hiểu gì, và tất nhiên kết quả chỉ là những từ ngữ vô nghĩa”.
7. “The Greatest Salesman in the World” – Og Mandino
Bài học từ cuốn sách:  Nếu bạn không thể bán ý tưởng, sản phẩm hay dịch vụ của bạn, bạn sẽ không bao giờ thành công trong kinh doanh. Bạn có thể đọc hàng chục cuốn sách về bán hàng, nhưng tất cả đều dẫn đến những chân lý cơ bản trong cuốn sách này, mà chắc chắn là trong 10 cuốn sách dạy bán hàng hay nhất mọi thời đại. Hơn thế nữa, cuốn sách này không chỉ giúp bạn thành công trong kinh doanhmà còn giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống.
Trích dẫn hay nhất: “Tôi sẽ sống ngày hôm nay với tất cả lòng biết ơn như thể nó là ngày cuối cùng của tôi. Ngày hôm nay là tất cả những gì tôi có và nó là vĩnh cửu với tôi, tôi chào đón mặt trời mọc với tiếng khóc của niềm vui sướng như một tù nhân vừa được ân xá khỏi cái chết, tôi nhấc cánh tay mình lên như một lời cảm ơn vì món quà vô giá này khi cho tôi một ngày mới.
Tôi sẽ đấu tranh quyết liệt với một lòng biết ơn cho những ai chào đón bình minh của ngày hôm qua nhưng đã không còn sống trong ngày hôm nay nữa. Tôi là một người đàn ông thực sự may mắn và ngày hôm nay là một món quà mà có thể tôi không đáng nhận được. Tại sao tôi lại được phép sống thêm một ngày nữa khi những người khác tốt hơn tôi lại phải ra đi?. Có phải họ đã hoàn thành mục đích của họ trong khi tôi vẫn chưa đạt được nó?. Đây có phải là một cơ hội cho tôi trở thành người đàn ông mà tôi tin rằng mình có thể đạt được?”.

Minh Quân

Nguồn – [http://www.businessinsider.com/books-that-are-worth-more-than-an-mba-2015-5]

Leave a Reply