3 lý do giải thích tại sao hybird mobile app là lựa chọn tốt nhất

Published by: 0

hybird mobile app

Ứng dụng mobile đang trong giai đoạn phát triển mạnh, hàng ngày có hàng triệu ứng dụng mobile được sinh ra trên toàn thế giới. 2 thể loại ứng dụng phổ biến nhất là Native App và Web App, nhưng gần đây xuất hiện thêm một thể loại Hybird App là tổng hợp giữa 2 loại ứng dụng trên.

Theo kết quả nghiên cứu được tiến hành bởi Rainmaker Labs, một công ty chuyên phát triển dứng dụng Mobile tại Singapore, chúng tôi tin rằng ứng dụng Hybird chính là tương lai thông qua việc kết hợp giữa những điểm tốt nhất của Native App và Web App. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu sâu hơn chúng ta hãy xem sự khác nhau giữa 3 loại ứng dụng này là gì?

Native Apps

Native App được cài đặt trực tiếp vào thiết bị và sẽ được truy cập qua biểu tượng (icon) của ứng dụng trên màn hình thiết bị (hoặc trong danh sách ứng dụng). Chúng được cài đặt thông qua một chợ ứng dụng (app store) như App Store của Apple hay Google Play của Google. Nó cần được xây dựng cho từng nền tảng và vì thế nó có thể tận dụng tối đa lợi ích của tất cả các thành phần trong thiết bị như camera, danh sách liên hệ, compass hay GPS. Native App có thể sử dụng chức năng thông báo (notification)  và sự kiện công việc (work even) ngay cả khi thiết bị không được kết nối internet.

Mobile Web Apps

Web App là website được thiết kế và thực thi giống như Native App. Chúng được chạy bởi một Browser và thường được phát triển bằng ngôn ngữ HTML5. Người dùng truy nhập đến ứng dụng như với các trang web (page) khác. Thường thì họ được chuyển tiếp tới một URL đặc biệt và sau đó được thông báo nên “cài đặt” ứng Web App bằng cách tạo một địa chỉ bookmark tới trang web (page).

Web App chỉ có thể sử dụng một vài tính năng của thiết bị như GPS, click để gọi (tap to call), trong khi các tính năng của Native như tính năng thông báo (notification) vẫn không thể dùng được.

Hybird Apps

Hybird App kết hợp những đặc điểm tốt nhất của 2 loại ứng dụng trên. Giống như Native App, chúng cần được tải về từ các chợ ứng dụng và có thể sử dụng tất cả các tính năng mà thiết bị cung cấp. Cũng giống như một phần của Web App, chúng được hiển thị dựa trên HTML thông qua một Browser được tích hợp ngay trong App.

Vậy tại sao lại là Hybird App? Dưới đây là 3 lý do:

1: Giảm giá cũng như công sức cần phát triển cho nhiều nền tảng

Khi phát triển trên nhiều nền tảng (iOS, Android, Windows Mobile, Blackberry,…), những thành phần HTML có thể được sử dụng lại cho nhiều OS khác nhau. Việc này giúp giảm đáng kể chi phí và công sức phát triển.

2: Vẫn sử dụng được toàn bộ chức năng của thiết bị trong khi bảo trì dễ hơn

Không như một ứng dụng web đơn thuần, một Hybird App có thể sử dụng tất cả các chức năng mà thiết bị cung cấp. Tuy nhiên Native App cũng có thể sử dụng toàn bộ chức năng của thiết bị, nhưng việc bảo trì sẽ khá phức tạp đối với cả người dùng và lập trình viên. Việc cập nhật cần được triển khai dưới hình thức đóng gói thành một phiên bản mới, yêu cầu người dùng phải tải phiên bản mới về và cài đặt thay thế cho phiên bản cũ. Hibird App không cần tới quy trình này, công việc bảo trì đơn giản như cập nhật nội dung một trang web (webpage), và có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

3: Kết hợp những thứ tốt nhất của cả 2

Khi kết nối tới web, ứng dụng Hibird sẽ thể hiện toàn bộ chức năng và nội dung, tuy nhiên khi offline nó vẫn giữ được rất nhiều lợi điểm của khả năng chạy offline. Nó cũng tăng khả năng hiện diện vì ứng dụng có thể được phân phối qua các kho ứng dụng và qua các bộ máy tìm kiếm.

Tuy nhiên có một điểm bạn cần lưu ý

Trong khi tôi định hướng theo Hibird App thì một điểm bạn cần phải lưu ý là nếu một Hybird App có phù hợp với ý tưởng về ứng dụng của bạn hay không. Đồng thời, việc lựa chọn hình thức App để phát triển là rất quan trọng thì một việc còn quan trọng hơn nữa đó là bạn phải đảm bảo được giao diện và chất lượng của sản phẩm, đó mới là những điều quan trọng nhất. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt.

Minh Quân

Nguồn – [https://www.techinasia.com/talk/3-reasons-hybrid-mobile-apps/]

Leave a Reply